Thứ hai 22/04/2019 10:27:17
HACCP/ISO 22000

Tiêu chuẩn BRC food được ra đời nhằm đảm bảo thỏa mãn các yêu cầu của nhà cung ứng & khả năng của những nhà bán lẻ về chất lượng thực phẩm mà họ bán. Ngày nay, nó được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới như là một hệ thống cốt lõi cho mọi hoạt động (nhà bán lẻ & nhà sản xuất) để sản xuất thực phẩm an toàn & lựa chọn nhà cung ứng đáng tin cậy.


Nhằm đáp ứng đối với nhiều lo âu về thực phẩm đã xảy ra trong thời gian vừa qua, chẳng hạn như thịt bò điên, gia cầm và trứng nhiễm salmonella, sản phẩm sữa có mốc listeria cao, BRC – British Retail Consortium (Hệ thống liên kết bán lẻ Anh, một tổ chức thương mại Anh đại diện cho các nhà bán lẻ Anh) đã ban hành tiêu chuẩn Thực phẩm toàn cầu BRC, nhằm xác lập tiêu chuẩn vệ sinh tối thiểu trong các nhà máy sản xuất thực phẩm.

Ảnh minh họa - Nhà máy Bia Sài gòn - Phủ lý

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp thực phẩm trong nước đang tìm cho mình những hướng đi riêng để chiếm được thị phần trong nước và thâm nhập sang thị trường quốc tế. Việc nâng cao thị phần, xuất khẩu được nhiều hàng hóa luôn là bài toán hóc búa đặt ra cho các lãnh đạo doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thực phẩm trong nước. Do nước chúng ta là nước nông nghiệp, dồi dào về số lượng thực phẩm, tuy nhiên chất lượng vẫn còn là bài toán khó cho các nhà quản lý doanh nghiệp thực phẩm.


Trên thế giới, từ lâu vấn đề thực phẩm an toàn đã được rất nhiều nước đặc biệt quan tâm. Theo xu hướng chung, cũng như trong xu thế hội nhập, ở nước ta thực phẩm an toàn cần phải là mối quan tâm đặc biệt cũng như cần phải chú trọng đẩy mạnh nhiều giải pháp để thực hiện một cách hiệu quả.


Quyết định của Bộ trưởng Bộ y tế: Về việc ban hành “Quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm”

Hi nay, Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2005 và Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm HACCP là hai hệ thống có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với các tổ chức Doanh Nghiệp chế biến thực phẩm. Trên thực tế, hai hệ thống này có những điểm tương đồng là đều hướng về mục tiêu giúp các Doanh nghiệp chế biến, sản xuất thực phẩm kiểm soát các mối nguy từ khâu nuôi trồng, đánh bắt cho tới khi thực phẩm được sử dụng bởi người tiêu dùng, nhằm đảm bảo an toàn về thực phẩm. ISO 22000 và HACCP đều quy định Doanh nghiệp muốn áp dụng phải thực hiện 7 nguyên tắc do Ủy ban Codex đưa ra nhằm xác định việc kiểm soát các mối nguy đối với thực phẩm.

 

Ngày nay, Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2005, Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn HACCP có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với các tổ chức, doanh nghiệp (DN) chế biến thực phẩm.

 

 

Để triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2005 tại các cơ sở sản xuất thực phẩm có thể tiến hành theo các bước sau:

 

 

Trong những năm gần đây, các trường hợp ngộ độc thực phẩm và sự bùng phát các mối nguy từ thực phẩm khác như “dịch bệnh bò điên”, “bệnh heo tai xanh”, “lở mồm long móng”, dịch H5N1 … ở cả các nước phát triển lẫn các nước đang phát triển là minh chứng cho sự cần thiết phải có các tiêu chuẩn liên quan đến thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm thiểu các tác động tiêu cực về mặt kinh tế và xã hội ví dụ như những dịch bệnh trên

 

 

HACCP là viết tắt của cụm từ Hazard Analysis and Critical Control Point, và có nghĩa là "hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn", hay hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm".

 

1
2
 
Video ISO/IEC 27001:2005 - DAS - Sở KHCN Đồng Nai (2 Phần )
Số người truy cập:
1