Thứ hai 22/04/2019 10:23:16
SA 8000
SA 8000 24/03/2009 10:11:52

Tiêu chuẩn SA8000 là gì?

SA8000, “Trách nhiệm xã hội 8000”, là tiêu chuẩn quốc tế về các yêu cầu quản lý trách nhiệm xã hội được ban hành lần đầu vào năm 1997 và hiệu chỉnh vào năm 2001

Tiêu chuẩn SA 8000 được xây dựng trên các nguyên tắc Công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Công ước của Liên hiệp Quốc về Quyền trẻ em và Tuyên bố toàn cầu về Nhân quyền. Các yêu cầu của tiêu chuẩn bao gồm:

Lao động trẻ em: Không có công nhân làm việc dưới 15 tuổi, tuổi tối thiểu cho các nước đang thực hiện công ước 138 của ILO là 14 tuổi, ngoại trừ các nước đang phát triển; cần có hành động khắc phục khi phát hiện bất cứ trường hợp lao động trẻ em nào.

Lao động bắt buộc: Không có bất kỳ hình thức lao đông bắt buộc, bao gồm các hình thức lao động trả nợ hoặc lao động nhà tù, không yêu cầu đặt cọc giấy tờ tuỳ thân hoặc bằng tiền khi được tuyển dụng;

Sức khỏe và an toàn: Môi trường làm việc phải đảm bảo an toàn và lành mạnh, đưa ra những biện pháp phòng ngừa tai nạn và tổn hại đến sức khoẻ, tiến hành các khóa đào tạo thường xuyên cho công nhân viên về an toàn lao động và sức khỏe, các hệ thống nhằm bảo vệ những mối nguy hại đối với sức khỏe và sự an toàn;

Tự do hội họp và quyền thương lượng tập thể: Người làm việc có quyền thành lập và tham gia công đoàn theo sự lựa chọn và có quyền thương lượng tập thể theo sự lựa chon của người lao động;

Phân biệt đối xử: Không phân biệt đối xử về các vấn đề chủng tộc, địa vị xã hội, nguồn gốc, tôn giáo, người khuyết tật, giới tính, quan niệm về giới tính, thành viên công đoàn hay quan điểm chính trị, hay tuổi tác, không quấy rối tình dục...


Xử lý kỷ luật: Không áp dụng các hình phạt về thể xác, tinh thần, không lăng mạ, sỉ nhục;

Giờ làm việc: Phải tuân thủ theo luật pháp hiện hành, trong mọi trường hợp- thời gian làm việc không vượt quá 48 giờ/tuần, có ít nhất một ngày nghỉ trong bảy ngày; làm thêm ngoài giờ phải được ưu đãi và không vượt quá 12 giờ/tuần trong ngày thường; làm ngoài giờ có thể bắt buộc nếu trong hợp đồng có thỏa thuận.

Tiền lương: Lương của người lao động phải đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định của pháp luật và phải đáp ứng được nhu cầu cơ bản của người lao động và gia đình của họ; không trừ lương do bị kỷ luật;

Hệ thống quản lý: Tạo điều kiện thuận lợi để áp dụng và duy trì chứng nhận nhằm hoà hợp với tiêu chuẩn trong hệ thống quản lý và thực hành của họ.

Áp dụng SA8000 tại doanh nghiệp như thế nào?

Bộ Luật Lao động đã được Quốc hội Nước CHXHCN Việt nam ban hành, có hiệu lực từ năm 1995. Năm 2002 Bộ Luật Lao động được sửa đổi và có hiệu lực từ năm 2003.

Nội dung, yêu cầu của SA8000 khá tương đồng với các nguyên tắc và các điều kiện của Bộ Luật Lao đông.

Nếu các doanh nghiệp tuân thủ đầy đủ Luật Lao động thì việc xây dựng, áp dụng SA8000 tại doanh nghiệp rất thuận lợi.

Việc xây dựng Hệ thống quản lý trách nhiệm xã hội SA8000 nhằm quản lý theo quá trình, từ chính sách trách nhiệm xã hội, trách nhiệm của các chức vụ cụ thể của doanh nghiệp, các thủ tục quản lý, các yêu cầu kiêm soát hồ sơ, kiểm soát nhà thầu phụ và nhà cung cấp, các hướng dẫn biểu mẫu đến xem xét của lãnh đạo về hệ thống, kiểm soát hệ thống là các yêu cầu mà doanh nghiệp phải xây dựng, áp dụng và vận hành thường xuyên.

Chứng nhận đối với SA8000: Các công ty hoạt động sản xuất có thể tìm kiếm những điều kiện thuận lợi cụ thể để chứng nhận tiêu chuẩn SA8000 thông qua các cuộc đánh giá của một trong các tổ chức chứng nhận được công nhận. Kể từ khi hệ thống SA8000 được áp dụng vào năm 1998, có 30 nước tham gia chứng nhận tại năm châu lục và áp dụng tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội theo SA8000 ở 22 ngành công nghiệp và dịch vụ.


Lợi ích của việc áp dụng SA8000

Việc thực hiện quản lý theo tiêu chuẩn SA8000 mang lại lợi ích từ người lao động đến công ty và các bên hữu quan khác có thể phân loại như sau:

Lợi ích đứng trên quan điểm của người lao động, các tổ chức công đoàn và tổ chức phi chính phủ:

Tạo cơ hội thành lập tổ chức công đoàn và việc thương lượng tập thể.

Đây là một công cụ nhằm đào tạo công nhân về quyền lao động

Tạo cơ hội làm việc trực tiếp với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến quyền lao động.

Nhận thức của công ty về cam kết đảm bảo cho người lao động được làm việc trong môi trường lành mạnh về an toàn, sức khoẻ và môi trường.

Lợi ích đứng trên quan điểm của doanh nghiệp:

Nâng cao uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp.

Cải thiện và duy trì nguồn lao động.

Đẩy mạnh việc thực hiện và quản lý dây chuyền cung cấp tốt hơn

Lợi ích trên quan điểm của khách hàng và nhà đầu tư:

Thu hút sự quan tâm và tạo lòng tin của khách hàng đối với những quyết định mua hàng

Tạo ra sự tin tưởng cao hơn rằng các sản phẩm được tạo ra trong một môi trường làm việc an toàn và công bằng mà công ty đã cam kết thực hiện.

Mở rộng được thị phần các loại sản phẩm trên thị trường.

 

Thông tin bổ sung đề nghị bạn vào mục TIN TỨC hoặc  click vào đây

 

Bạn click vào đây để xem quá trình chứng nhận SA 8000

Bản đăng ký chứng nhận ISO SA 8000, các bạn có thể tìm thấy trong mục download

 
Video ISO/IEC 27001:2005 - DAS - Sở KHCN Đồng Nai (2 Phần )
Số người truy cập:
1